Nhà ống giếng trời đẹp có ưu và nhược điểm gì?

Chia sẻ bài viết cho bạn bè
 •  
 •  
 •  
 •  
 • 1
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  1
  Share

Nhà ống giếng trời đẹp có ưu và nhược điểm gì? Nó rất cần cho các hộ gia đình sống ở những thành phố lớn. Ở những thành phố lớn “đất chật người đông” thì những ngôi nhà ở đây luôn bị hạn chế mặt thoáng. Thiếu ánh sáng tự nhiên 3 mặt ngôi nhà bị giáp với các công trình khác.

Nhằm giải quyết vấn đề thiếu ánh sáng tự nhiên. Hay việc thiết kế thêm giếng trời khi xây nhà sẽ hạn chế được phần nào tình trạng này.

Tuy giếng trời có thể gIải quyết được tình trạng thiếu ánh sáng khi thiết kế nhà ống. Nhưng không phải tất cả ngôi nhà đều có thể xây dựng giếng trời. Bởi vì, giếng trời cũng có những nhược điểm riêng và khi xây thêm giếng trời cho ngôi nhà cần đảm bảo được độ an toàn, kỹ thuật cung như tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Nhà ống giếng trời đẹp được hiểu như thế nào?

 • Khái niệm về nhà ống giếng trời đẹp

Để hiểu bề khái niệm nhà ống giếng trời đẹp thì giếng trời là gì? Nó là một thiết kế không bắt buộc đối với một ngôi nhà, nó là một khoảng không gian từ mái thông xuống tầng trệt theo phương thẳng đứng.

nha-ong-gieng-troi-dep
Không gian ngôi nhà ống có giếng trời đẹp

Nhà ống giếng trời đẹp chính là một ngôi nhà ống 2 tầng, 3 tầng, 4 tầng, 5 tầng…có thiết kế một không gian từ mái thông xuống tầng trệt theo phương thẳng đứng.

Hiện nay, giếng trời xuất hiện rất nhiều trong các ngôi nhà hiện đại. Đặc biệt là ở các thành phố lớn. Tại sao? Đơn gian là do ở những thành phố lơn, nhà thường bị vây kín, không có mặt thoáng và nhận được ánh sáng mặt trời. Vậy nên, giếng trời có vai trò giúp gia tăng thêm sức sống cho ngôi nhà ống. Trong thiết kế nhà ống, giếng trời vẫn sẽ là xu hướng độc, lạ của những năm tiếp theo.

 • Cấu tạo của nhà ống giếng trời

Giếng trời trong thiết kế nhà ống sẽ có cấu tạo gồm 3 phần:

  + Phần đỉnh giếng: Là phần trên cùng của giếng trời để chiếu sáng và thông gió, có thể có mái hoặc không có mái và thường lắp khung mái, hoa sắt xung quanh.

  + Thân giếng: chiếu sáng cho các tầng bên trên

  + Đáy giếng: Là phần ở dưới tầng trệt, thường được sự dụng vào mục đích trang trí như hòn non bộ, cây cảnh, chậu hoa.

nha-ong-gieng-troi-dep
Cấu tạo của giếng trời

Ưu – nhược điểm của nhà ống có giếng trời

 • Ưu điểm của nhà ống giếng trời

Giúp chiếu sáng ngôi nhà

Những ngôi nhà ống có đặc điểm là mặt tiền hẹp. Nhưng chiều dài lại sâu vào bên trong. Hơn nữa lại xây tiếp giáp 3 mặt với các công trình khác liền kề. Vì thế, đã khiến cho ngôi nhà thường không có ánh sáng tự nhiên chiếu vào. Thế nhưng khi xây thêm giếng trời theo hướng thẳng đứng từ trên xuống. Lượng ánh sáng được chiếu từ mái giếng trời xuống đáy giếng, giúp cho không gian không nhà trở nên sáng sủa hơn.

Thông gió, điều hòa không khí cho ngôi nhà

Ngoài việc lấy được ánh sáng tự nhiên lan tỏa cho ngôi nhà, thì giếng trời cũng có chức năng lấy gió tự nhiên, giúp diều hòa không khí trong không gian ngôi nhà, thúc đẩy lưu thông với không khí bên ngoài ngôi nhà.

Tiết kiệm điện năng: Việc lấy ánh sáng và gió tự nhiên giúp cho ngôi nhà trở sáng sủa và thoáng mát hơn, đồng nghĩa với việc chủ nhà không cần dùng các thiết bị điện cho việc thắp sáng hay làm mát không khí

Tiết kiệm điện năng cho ngôi nhà

Nhờ có giếng trời, không gian nội thất trở nên sáng sủa và mát mẻ hơn, nhờ đó chúng ta tiết kiệm được năng lượng điện cho các hệ thống làm mát và đèn chiếu sáng, mang lại hiệu quả kinh tế.

Tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn

Đáy giếng trời có thể tận dụng để trang trí, tô điểm cho phong cách ngôi hà, đặc biệt khi kết hợp với nội thất phòng ăn hay phòng khách.

Ưu – nhược điểm của nhà ống có giếng trời
 • Nhược điểm của nhà ống giếng trời

Thưởng có âm thanh vang vọng trong nhà

Giếng trời có hình dạng và tính chất của một ống hình thẳng đứng, cho nên các âm thanh xuất hiện trong giếng trở nên rất vang và rõ. Nếu có người nói chuyện ở tầng dưới thì những người ở tầng trên cúng có thể nghe thấy, điều đó sẽ làm mất đi sự riêng tư hoặc làm phiền lẫn nhau

Hệ thống thoát nước ở đáy giếng với giếng trời không có mái che

Vào những khi trời mưa, với những giếng trời không có mái che thì đáy giếng rất dễ bị ngập úng. Nếu không có một hệ thống thoát nước hoạt động tốt. Luôn phải đảm bảo đủ độ rộng cần thiết. Cũng như phải có hệ thống che chắn (cửa, vách, tường) ở khu vực xung quanh. Mục đích để tránh tình trạng nước mưa bắn làm bẩn những không gian sinh hoạt khác.

Bị dư thừa ánh sáng vào mùa hè

Việt Nam là vùng có khí hậu nhiệt đới gió mùa. Chính vì vậy, thời gian có nắng rất dài đặc biệt là vào mùa hè. Nắng mùa hè, nhất là các khu vực miền bắc. Nắng buổi trưa chiếu thẳng xuống đáy giếng có thể gây thừa ánh sáng, chói lóa. Vì thế, thiết kế nhà ống có giếng trời rất quan trọng. Đặc biệt đối với những hộ gia đình sống ở thành phố.

Qua những ưu và nhược điểm về ngôi nhà ống giếng trời đẹp nói trên. Nếu quý vị còn thắc mắc và muốn được trả lời, tư vấn báo giá thiết kế nhà ống, hãy liên hệ ngay có chúng tôi.

[text-blocks id=”thong-tin-lien-he” plain=”1″]

Blog thiết kế nhà ống đẹp
Tổng hợp các mẫu thiết kế nhà ống đẹp với nhiều phối cảnh và mặt tiền đang được yêu thích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *