Nhà ống có giếng trời – Nên thiết kế như thế nào cho phù hợp?

Nhà ống có giếng trời được sử dụng khá phổ biến cho những ngôi nhà thiếu không gian bên ngoài. Với không gian nhà ở như hiện nay như nhà phố. Giếng trời không chỉ có chức năng lấy gió, hứng gió, trao đổi không khí giữa bên trong và bên ngoài của ngôi nhà. Mà giếng trời còn có tính thẩm mĩ, tạo lên điểm nhấn cho ngôi nhà của bạn.

Nên thiết kế nhà ống có giếng trời như thế nào cho phù hợp?

  • Thiết kế nhà ống có giếng trời phù hợp với kiến trúc

Diện tích tối thiểu và kích thước giếng trời khi thiết kế nhà ống: Rất nhiều người thắc mắc không biết nên để diện tích và kích thước của giếng trời bao nhiêu là phù hợp. Theo quy định trong ngành kiến trúc. Diện tích mà giếng trời phải có tối thiểu 450 x 450 (cm). Để có thể vừa đủ cho cho một người trưởng thành lên xuống. Với những ngôi nhà có diện tích nhỏ. Khi thiết kế giếng trời cần phải tận dụng tối đa kích thước giúp mức độ thông thoáng của ngôi nhà đạt sự tối ưu nhất. Kích thước nhà ống có giếng trời hợp lý theo quy luật sẽ phải nhỏ hơn 5% diện tích sàn (đối với phòng có nhiều cửa sổ). Đồng thời nó phải nhỏ hơn 15% tổng diện tích mặt sàn (phòng có ít hoặc không có cửa sổ).

Thiết kế nhà ống có giếng trời phù hợp với kiến trúc

Ví dụ như với những ngôi nhà có chiều dài lớn hơn 10 mét. Giếng trời có thể thiết kế xây dựng với chiều rộng 1 – 2 mét (điều chỉnh theo độ cao của trần nhà. Nếu trần nhà càng cao thì chiều rộng của giếng trời càng được kéo dài). Còn với những nhà ống có diện tích trung bình. Không quá nhỏ cũng không quá lớn thì có thể để giếng trời rộng từ 4 – 6 mét. Cần phải điều chỉnh tỉ lệ kích thước nhà ống có giếng trời với kích thước của ngôi nhà sao cho phù hợp vừa tạo được một không gian mát mẻ. Nó phải thoáng rộng cho ngôi nhà, vừa có không gian sinh hoạt hợp lý, hài hòa với nhau.

  • Thiết kế nhà ống có giếng trời phù hợp với phong thủy

Giếng trời là nơi đón ánh sáng và gió. Đồng thời cũng có chức năng trao đổi dòng không khí và năng lượng giữa môi trường trong – ngoài ngôi nhà. Nó giúp năng lượng trong nhà được cân bằng. Do đó, khi thiết kế nhà ống có giếng trời phải được bố trí phù hợp phong thủy. Vì vậy, ngoài việc để giếng trời có thể thụ được khí tốt thì hình dáng của chúng cũng phải phù hợp với ngũ hành – phong thủy của ngôi nhà.

Thiết kế nhà ống có giếng trời phù hợp với phong thủy

Cũng như ngôi nhà, giếng trời được coi là hợp phong thủy. Nó phải thuộc những cung vận tốt như cung Tài lộc, Thiên mạng. Tuy không nhất thiết phải có một hướng cụ thể. Những khi đặt giếng trời thì nên kiêng kị đặt theo hướng bắc của ngôi nhà.

Tác dụng chính của giếng trời

Giếng trời có tác dụng chính là hấp thu ánh sáng tự nhiên. Giúp không khí trong nhà lưu thông với môi trường bên ngoài. Điều này trong phong thủy đươc gọi là cân bằng âm dương. Vì vậy, nếu vị trị của giếng trời được đặt tại khoảng giữa của ngôi nhà. Nó sẽ giúp kích hoạt luồng khí, tăng cường tính hoạt động của Trung Cung Dương Cơ.

Nhưng với những ngôi nhà ống có giếng trời không quá sâu. Tiện tích nhỏ mà không bị tối, không có các phòng kẹp giữa không nhất thiết phải bố trí giếng trời ở giữa. Với những ngôi nhà như này thì vị trí đặt giếng trời phù hợp là ở phía sau nhà. vị trí đặt được thông thiên lên mái và tạo thông gió cho nóc buồng thang, kết hợp với sân phơi, sàn nước là đủ.

Tác dụng chính của giếng trời

Nếu giếng trời không đặt được ở vị trí trung cung của ngôi nhà. Thì bạn nên đặt tại các vị trí mà có cung hợp phong thủy hơn. Ví dụ như ngôi nhà bị xiên. Thì người ta sẽ thường đặt giếng trời ở góc đó để sửa chữa được góc khuyết này.

Khi thiết kế nhà ống có giếng trời cần lưu ý những gì?

Bản thân giếng trời đã là điểm nhấn thu hút của ngôi nhà nên việc trang tí cho giếng trời không cần phải quá chi tiết và rườm rà. Vì là một không gian thoáng hấp thu ánh sáng và thông gió, nên chỉ cần trang trí giếng trời sao cho thông thoáng và nhẹ nhàng

Để cho vai trò chiếu ánh sáng và lưu thông không khí của giếng trời được phát huy tối đa thì không nên để quá nhiều đồ vật ở giếng trời, như vậy sẽ làm cản trở việc chiếu sáng và lưu thông trao đổi không khí.

Nhà ống có giếng trời đẹp lung linh

Phải đảm bảo các chức năng của giếng trước khi trang trí để tránh tình trạng không phù hợp với kiến trúc, không gian sinh hoạt và một số vấn đề khác.

Chú ý đảm bảo an toàn trên các tầng mà chiều dài giếng trời đi qua, tránh nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Nếu ngôi nhà đã đủ lượng ánh sáng tự nhiên cần thiết, trong khi diện tích không dư giả thì nên cân nhắc và tốt nhất có nên thiết kế giếng trời hay không.

Qua những thông tin nói trên về ngôi nhà ống giếng trời đẹp. Nếu quý vị còn thắc mắc và muốn được trả lời, tư vấn báo giá thiết kế nhà ống, hãy liên hệ ngay có chúng tôi.

Giới thiệu Nguyễn Tiến Dũng 97 bài viết
Với sự nhạy bén và tầm nhìn rộng mở, kết hợp với con mắt nghệ thuật tinh tường trong thiết kế, dưới sự lãnh đạo tài tình của chị đã có vô vàn bản thiết kế độc đáo được ra đời. Bản thiết kế nào cũng in dấu của đam mê và tâm huyết mà chị và các KTS trực tiếp thực hiện. Chính mong muốn mang đến bản sản sắc riêng, chất nghệ thuật độc đáo và công năng nổi bật đã thúc đẩy chị không ngừng cập nhật, update xu hướng mới, đầu tư thời gian và chất xám để cho ra đời những công trình độc lạ mà vẫn đậm chất thơ. Đó chính là lý do vì sao chủ đầu tư luôn ưng ý ngay khi bắt đầu làm việc cùng NaDu Design và luôn thích thú từ cái nhìn đầu tiên sau khi nhận về bản thiết kế 3D. Với chị mỗi công trình đều là sự trau chuốt tỉ mỉ và phải thực sự là tác phẩm dày công tâm huyết. Không chỉ chăm chút cho nét vẽ luôn đẹp nhất, với chị từng nét vẽ đều phải có sự sáng tạo, mới lạ và không bao giờ được trùng lặp với những thiết kế khác. Đặc biệt, công trình nào cũng phải có nét nhấn nhá riêng và tạo thành điểm nhấn khác biệt cho cả không gian. Điều này đòi hỏi KTS phải cực kỳ đam mê, tâm huyết mới có thể tỉ mỉ tìm tòi, đào sâu suy nghĩ để tạo dựng sự khác biệt trong từng không gian.