Chiều cao tầng 2 nhà ống có những quy định lưu ý gì khi thiết kế?

Chiều cao tầng 2 nhà ống có những quy định lưu ý gì khi thiết kế? Việc tính toán chiều cao các tầng nhà hay nhà ở vô cùng cần thiết. Bởi nó tác động đến cấu trúc thẩm mỹ nhà ở, cuộc sống sinh hoạt sau này của gia đình. Hãy cùng chúng tôi tham khảo chi tiết dưới đây nhé.

Chiều cao tầng 2 nhà ống tính từ đâu?

Chiều cao tầng 2 nhà là khoảng cách giữa hai sàn nhà, được tính từ sàn tầng 1 đến sàn tầng 2.

Chiều cao tầng và số tầng của mỗi nhà thường phụ thuộc vào quy hoạch chung của khu vực. Cho nên việc lựa chọn chiều cao tầng nhà theo thước lỗ ban cần được gia chủ tính toán kỹ lưỡng để đưa ra những phương án lựa chọn thích hợp nhất.

Trong thiết kế chiều cao tầng nhà dân phù hợp. Chiều cao tầng thông dụng được phân làm 3 mức cơ bản: phòng cao (3,6 – 5m), phòng tiêu chuẩn (3 – 3,3m),  phòng thấp (2,4 – 2,7m). Nhà càng cao thì chi phí xây dựng sẽ càng lớn hơn.

Quy định về chiều cao tầng 2 nhà ống dân dụng riêng lẻ

– Quy định chiều cao trung bình 1 tầng nhà ở là 3m từ mặt sàn dưới lên mặt sàn trên.

Chiều cao tầng 2 nhà ống nên tối đa là 3.4m.

– Độ cao sàn tối đa là 3.5m, tính từ độ cao vỉa hè cho đến đáy ban công. Sê nô trong trường hợp ban công nhô ra khỏi ranh lộ giới.

– Độ cao sàn tối đa 3.8m.

Quy định về chiều cao tầng 2 nhà ống dân dụng riêng lẻ

– Đối với đường lộ giới dưới 3.5m thì chỉ được phép xác định chiều cao nhà theo thước lỗ ban tính từ mặt sàn tầng trệt (tầng 1) cho đến sàn lầu 1 (tầng 2) và trường hợp này không được làm tầng lửng.

– Độ cao sàn tối đa là 5.8m: Với đường lộ giới từ 3.5 cho đến dưới 20m thì được phép bố trí lửng. Tổng chiều cao từ sàn trệt (tầng 1) lên đến lầu 1 (tầng 2) tối đa là 5.8m.

– Độ cao sàn tối đa là 7m: Với đường lộ giới từ 20m trở lên sẽ được phép bố trí lửng. Với tổng chiều cao từ sàn trệt (tầng 1) lên đến lầu 1 (tầng 2) tối đa là 7m.

Nếu quý vị cần báo giá thiết kế nhà ống thì đừng quên liên hệ với chúng tôi ngay nhé. Chắc chắn các kiến trúc sư tài ba của chúng tôi sẽ không làm cho quý vị phải thất vọng!

Một số lưu ý khi thiết kế chiều cao các tầng

  • Lưu ý thiết kế chiều cao các tầng theo phong thủy

Chiều cao tầng 2 nhà ống theo thước lỗ ban tính theo số bậc cầu thang thường lấy các trị số đẹp vô chữ “Sinh” trong quan niệm “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” như: 13 bậc, 17 bậc, 21 bậc, 25 bậc

Đối với nhà có diện tích lớn thì đây lại là 1 trong những trường hợp đơn giản khi quyết định chiều cao phòng. Còn đối với nhà có diện tích dành cho cầu thang bộ nhỏ. Mẫu này thì không nên thiết kế chiều tầng cao quá mà gây ra tình trạng độ dốc cầu thang lớn. Đặc biệt nó sẽ gây khó khăn và nguy hiểm cho việc đi lại giữa các tầng.

Còn đối với trường hợp nhà nhỏ (điển hình là nhà lô phố nhỏ) có mặt tiền hẹp. Hay chiều cao phòng cũng không nên thay đổi nhiều. Bạn chỉ nên thống nhất cùng 1 độ cao khoảng 3m là thích hợp nhất.

  • Lưu ý thiết kế chiều cao tầng 2 nhà ống theo chức năng phòng

Chiều cao phòng khách thông thường nên cao hơn các phòng khác, có thể cao gấp đôi. Lý tưởng nhất cho chiều cao phòng khách là khoảng từ 3.6m đến 5m. Những thiết kế nhà ống 2 tầng có phòng cách cao và thoáng thường tạo được thiện cảm và ấn tượng tốt hơn với khách tới chơi nhà.

Đối với phòng thờ để tạo cảm giác trang nghiêm thì bạn nên chú ý chiều cao của phòng thờ không được thấp hơn chiều cao của các phòng thông dụng.

Lưu ý thiết kế chiều cao nhà theo chức năng phòng

Với các phòng bếp, phòng ngủ cần tạo cảm giác ấm cúng và tránh đi sự trống trải. Bạn nên để chiều cao tầng vừa phải, trung bình khoảng 3 -3.3m. Bên cạnh đó, các phòng này có trần thấp sẽ giúp điều hòa hoạt động hiệu quả hơn, giúp tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa.

Phòng để xe, phòng tắm, phòng kho là những vị trí có tần suất sử dụng thấp. Cho nên các gian phòng này chỉ nên thiết kế với chiều cao vừa đủ để có thể tiết kiệm được không gian cũng như kinh phí xây dựng khoảng 2,4m cho đến 2,7m.

  • Lưu ý thiết kế chiều cao nhà theo diện tích nhà

Ngoài việc tính toán chiều cao tầng 2 nhà ống thông qua chức năng của các phòng. Bạn cần nên sắp xếp chiều cao tầng nhà thông qua đặc điểm diện tích xây nhà. Nếu nhà có từ 2 tầng trở lên thì chiều cao tầng nhà sẽ tỷ lệ thuận với diện tích xây dựng cầu thang bộ. Nhà có diện tích nhỏ thì chiều cao tầng cũng phải giảm để đảm bảo cho cầu thang không bị dốc quá, gây khó khăn và nguy hiểm cho việc đi lại. Trong trường hợp nhà lô phố, nhà ống nhỏ hẹp về chiều ngang, thì chiều cao tầng nên để ở mức 3m là thích hợp.

  • Thiết kế chiều cao nhà theo phong cách nhà ở

Nhà phong cách hiện đại: Thường là làm trần thạch cao. Lối trang trí cũng ko quá cầu kỳ. Sàn tầng 1 thường có chiều cao từ 3.6-3.9m là phổ biến. Từ tầng 2 đến các tầng trên cùng thường là 3.3-3.6m.

Nhà phong cách tân cổ điển: Tầng 1: thường là 3,9. Tầng 2 thường là 3,6m.

Thiết kế chiều cao nhà theo phong cách nhà ở

Thiết kế nhà ống phong cách cổ điển Pháp: Tương tự như Tân cổ điển, tuy nhiên tầng 1 nếu làm trần gỗ cầu kỳ có thể sẽ cao hơn, khoảng tầm 4m.

  • Thiết kế chiều cao nhà theo khí hậu khu vực

Ngoài ra, để xác định chiều cao một tầng nhà còn dựa vào đặc điểm khí hậu khu vực. Mùa hè thường nóng và mùa đông lạnh ở miền Bắc, vì vậy chiều cao tầng nhà tối thiểu  tốt nhất từ 3-3.6m để không cần phải sử dụng điều hòa nhiều làm mát hay sưởi ấm nhà.

Trong khi đó, miền Nam nóng quanh năm và có hai mùa mua và mùa khô nên chiều cao nhà ở hợp phong thủy nên là 3.6-4.5m cần cao thoáng để nhà luôn mát, không ẩm thấp.

Trên đây là những thông tin hữu ích về quy định khi thiết kế chiều cao tầng 2 nhà ống. Qua bài viết sẽ giúp bạn xây dựng được không gian sống tuyệt vời, có được nhiều vận may cho gia đình.